14 trò chơi tổ chức trung thu cho thiếu nhi

7 ý tưởng tổ chức trung thu cho thiếu nhi

Có thể nói các trò chơi tổ chức trung thu là hoạt động ý nghĩa không thể thiếu mỗi dịp Tết Trung thu ghé thăm. Các em thiếu nhi hay thậm chí là người lớn đều có thể tham gia các trò chơi tổ chức trung thu này. Vậy thì có những trò chơi nào hay và ý nghĩa cho hoạt động trung thu đây? Hãy cùng BSG event tìm hiểu về 14 trò chơi tổ chức trung thu cho thiếu nhi dưới đây nhé!

Các hoạt động tổ chức Trung thu thú vị cho bé

Làm bánh Trung thu

Làm bánh trung thu có lẽ là hoạt động đầu tiên chúng ta phải nhắc đến  trong số các trò chơi tổ chức trung thu. Mỗi dịp trung thu đến thì bánh trung thu chính là thứ mà nhiều em nhỏ mong chờ nhất. Những chiếc bánh trung thu thơm ngon và mang nhiều hương vị độc đáo khác nhau chính là điểm thu hút các em thiếu nhi. 

14 trò chơi tổ chức trung thu cho thiếu nhi

Các mẹ có thể tổ chức một trò chơi như sau: cho mỗi bé được tự làm chiếc bánh Trung thu của riêng mình và tổ chức chấm giải hoặc cho các bé cùng nhau làm một chiếc bánh Trung thu khổng lồ cũng rất vui. Trò chơi này giúp trẻ hiểu được các công đoạn để làm nên một chiếc bánh Trung thu và trân trọng giá trị của sức lao động.

Truy tìm báu vật

Các trò chơi tổ chức trung thu sẽ thật nhàm chán nếu không có trò truy tìm báu vật. Mẹ hãy chia các bé thành các nhóm, mỗi nhóm đều phải có người hướng dẫn, lên kế hoạch tổ chức một chuỗi các trò chơi, mỗi trò chơi lại ẩn chứa một thông điệp mà sau khi chinh phục được toàn bộ các trò chơi, các bé có thể xâu chuỗi những thông điệp đó để tạo thành một thông điệp chung, cũng chính là chìa khóa để mở ra kho báu. Kho báu ở đây có thể là một chiếc hộp chứa đầy bánh kẹo, đồ chơi bên trong. Lưu ý là số lượng bánh kẹo, đồ chơi phải đủ nhiều để bé nào cũng có phần nhé.

14 trò chơi tổ chức trung thu cho thiếu nhi
Ảnh minh hoạ: Trò chơi truy tìm báu vật

Tập làm lồng đèn

Nếu như có đủ không gian, các mẹ có thể bàn nhau mời một nghệ nhân về để hướng dẫn các bé cách làm lồng đèn Trung thu bằng giấy truyền thống hay cách làm đèn ông sao bằng giấy đơn giản nhưng mang đậm bản sắc ngày Tết Trung thu. Các mẹ có thể tổ chức cuộc thi xem bé nào làm đèn đẹp hơn, nhanh hơn hoặc cho các bé cùng nhau làm một chiếc đèn lồng thật to, sau đó dùng chính những sản phẩm này để tham gia lễ rước đèn. Các bé tự tay làm nên những chiếc lồng đèn thì còn gì tuyệt vời bằng. Cũng vì lẽ đó mà trong các trò chơi tổ chức trung thu luôn luôn có hoạt động này.

14 trò chơi tổ chức trung thu cho thiếu nhi
Ảnh minh hoạ: Trò chơi tập làm lồng đèn

Thi múa hát, diễn kịch

Các bài hát, màn múa nên liên quan đến ngày lễ Trung thu như: + Bài hát về Trung thu: Chiếc đèn ông sao, Rước đèn tháng 8, Gọi trăng là gì, Vầng trăng cổ tích… + Màn múa hát về Trung thu: Ơi ánh trăng vàng, Em đi xem hội trăng Rằm, múa Lân… + Kịch kể lại sự tích Tết Trung thu…Mỗi bài hát đều có cách thể hiện khác nhau, giúp các bé có nhiều trải nghiệm hơn, đa dạng hơn. Trong các trò chơi tổ chức trung thu thì hoạt động biểu diễn văn nghệ là không thể thiếu phải không nào?

14 trò chơi tổ chức trung thu cho thiếu nhi
Ảnh minh hoạ: Thi hát múa – diễn kịch

Hội chợ dân gian

Mẹ cũng có thể tổ chức một hội chợ dân gian thay vì các trò chơi tổ chức trung thu khác với các món ăn, trò chơi truyền thống. Tại đó, mẹ hãy tái hiện lại cảnh rước đèn, phá cỗ ngày xưa, cảnh làm đèn Trung thu, làm tò he… Những hoạt động này đặc biệt có ý nghĩa với những trẻ ở thành phố đấy.

Trò chơi tập thể đêm trung thu

Múa lân

Trong các trò chơi tổ chức trung thu thì múa lần là trò chơi đòi hỏi kỹ thuật cũng như sức khỏe rất cao. Đối với thiếu nhi, múa lân chính là một trò chơi luôn được chờ đón mỗi khi trung thu về. Không còn gì hợp lý hơn, nếu trong trong đêm hội trăng rằng múa lân sẽ là một màn mở đầu trước khi bắt đầu các trò chơi cũng như các tiết mục văn nghệ.

Để giúp trẻ thực hiện được những màn múa lân đẹp mắt, đúng nhịp điệu, đúng hình thức thì cha mẹ/ thầy cô hãy cần chuẩn bị những thứ sau: một cái trống cỡ vừa, vẽ mặt nạ lân, ông địa, thần tài. Đồng thời hướng dẫn trẻ vào vai và chạy vòng theo nhịp trống để tạo nên bầu không khí sôi động nhất có thể.

14 trò chơi tổ chức trung thu cho thiếu nhi

Có nên thuê tổ chức sự kiện cho các chương trình trung thu hay không?

Trò chơi bịt mắt đập niêu

Trò này hay và có thể cho cả bố mẹ và con chơi cùng được. Thể lệ trò chơi là mỗi đội gồm 02 người, bố hoặc mẹ cõng con, người con bị bịt mắt và đập bình thường là niêu nhưng có lẽ mình thay bằng thú nhồi bông làm phần thưởng cho bé nào chiến thắng luôn ạ. Người cõng không được hỗ trợ bằng tay cho người bị bịt mắt thú bông nào bị đập trúng thì đội đó thắng cuộc em nghĩ nếu chơi trò chơi thì trò chơi này sẽ rất hợp đấy ạ. Bịt mặt đập niêu là trò chơi không thể thiếu trong các trò chơi tổ chức trung thu được bởi sự vui nhộn mà nó mang lại đúng không nào!

14 trò chơi tổ chức trung thu cho thiếu nhi
Ảnh minh hoạ: trò chơi bịt mắt đập niêu

Rồng rắn lên mây

Là một trò chơi tổ chức trung thu dân gian vô cùng vui nhộn, ”Rồng rắn lên mây” luôn mang đến những tiếng cười sảng khoái, những khoảnh khắc thú vị cho các bạn nhỏ. Một nhóm chơi thường từ 5 em trở lên, trong đó sẽ có một em đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ. Những trẻ còn lại thì nối đuôi, vừa đi vừa đọc: “Rồng rắn lên mây. Có cái cây lúc lắc. Có cái nhà điểm binh. Có ông chủ ở nhà không?” rồi dừng lại trước mặt ông chủ.

Ông chủ trả lời “có” hoặc “không”. Nếu nghe trả lời “không”, trẻ sẽ đi và vẫn tiếp tục đọc những câu trên. Nếu trả lời “có”, trẻ sẽ hỏi: Ông xin khúc nào? Ông chủ có thể nói: Cho xin khúc giữa? Cả nhóm: “Tha hồ mà đuổi”. Sau câu trả lời đó, ông chủ chạy sao cho chạm được “khúc” (người) mà mình đã xin. Những người đứng đầu nhóm dang tay che cho người được xin sao cho không bị bắt. Nếu ông chủ bắt được thì người đó sẽ làm ông chủ và chơi lại từ đầu.

14 trò chơi tổ chức trung thu cho thiếu nhi
Ảnh minh hoạ: trò chơi rồng rắn lên mây

Trò chơi đi tàu hỏa

* Cách chơi: Những người chơi đứng thành hàng dọc. Người sau để tay lên vai người trước làm tàu hỏa. Người dẫn đầu vừa chạy vừa hô lệnh “Tàu lên dốc” hoặc “Tàu xuống dốc”. Khi nghe lệnh “Tàu lên dốc” tất cả chạy chậm, bàn chân nhón lên, chạy bằng mũi bàn chân. Khi nghe lệnh “Tàu xuống dốc”, tất cả chạy chậm chậm bằng gót chân. Trong lúc chạy, mọi người cùng hát bài đồng dao: Đi cầu đi quán Đi bán lợn con Đi mua cái xoong Đem về đun nấu Mua quả dưa hấu Về biếu ông bà Mua một đàn gà Về cho ăn thóc Mua lược chải tóc Mua cặp cài đầu Đi mau, về mau Kẻo trời sắp tối.

* Luật chơi: Cả đoàn tàu vừa chạy theo lệnh của đầu tàu vừa hát bài đồng dao. Nếu ai hát nhỏ hoặc không làm đúng động tác chạy sẽ bị cả tàu phạt (hình thức phạt nhẹ nhàng tùy đoàn tàu chọn). Đây cũng là một trò chơi tổ chức trung thu được sử dụng rất nhiều nhằm mang lại nhiều niềm vui nhất cho các em thiếu nhi.

Con đường bao xa

Cách chơi: Tổ chức vào buổi tối. Người điều khiển đứng cách người chơi trên quãng đường đã biết trước chiều dài. Người điều khiển cầm đèn pin bấm sáng lên một lúc rồi tắt đi. Người chơi ước đạt xem từ chỗ mình đến đèn sáng là bao xa. Người điều khiển có thể bấm đèn nhiều lần và người chơi cũng ước đạt nhiều lần: ghi lần thứ nhất bao nhiêu mét, lần thứ nhì bao nhiêu mét… và ghi vào giấy nộp cho người điều khiển. Người chơi nào ước đạt xê xích trên dưới gần đúng với thực tế là thắng. Trò chơi cũng có thể chơi ban ngày, người điều khiển lấy cờ thay thế đèn pin.

Cam quýt mít dừa

Từ lâu, ”Cam quýt mít dừa” đã được xem là một trò chơi tổ chức trung thu quen thuộc của trẻ em miền Bắc. Số lượng người chơi: 8 người, lứa tuổi khoảng 8-13. Cách chơi như sau: Trong nhóm sẽ có một bé được cử ra làm người “cầm cái” đứng ngoài, những bé lại xếp thành hàng ngang và được đặt tên thứ tự theo 7 loại quả: Cam – Quýt – Mít – Dừa – Dưa – Hồng – Cậy.

Mỗi bé sẽ đứng độc lập với nhau và đưa hai bàn tay ra sau lưng, đan vào nhau tạo thành hình một cái bát hứng. Cách hàng ngang này 10 – 15m, vẽ một đường thẳng để làm đích đến. Trò chơi bắt đầu khi bé cầm cái sẽ cầm một quả banh nhỏ hay trái cây, bất ngờ đặt vào bát hứng của 1 trong 7 bé còn lại.

Bé nhận cái phải nhanh chóng chạy về vạch đích, trong khi đó, 2 người sát 2 bên sẽ tìm cách ngăn lại. Nếu bé này về được đến đích thì có thể gọi tên bất cứ một loại quả nào để cõng mình về. Khi đã trở về vị trí ban đầu, trò chơi sẽ tiếp tục được lặp lại. Lưu ý là bé không được làm rơi quả banh xuống đất hoặc bị giữ lại. Nếu xảy ra một trong 2 điều này thì bé sẽ phải quay về vị trí ban đầu.

Rước đèn ông sao

Ngày nay, dù là thành thị hay nông thôn thì cứ mỗi độ trung thu về, trẻ em lại được tổ chức cùng nhau rước đèn đi khắp thôn, xóm, phố phường. Không chỉ có đèn ông sao truyền thống, ngày nay, đèn được làm đa dạng với các hình thù khác nhau chẳng hạn như: đèn ông sư, đầu sư tử, đèn hình con cá, hình con thỏ…muôn hình muôn dạng muôn màu sắc khiến cho đêm hội trăng rằm thêm phần lung linh, nhộn nhịp.Đây cũng là hoạt động không thể thiếu trong các trò chơi tổ chức trung thu. Vì trung thu mà không có hoạt động rước đèn sao gọi là trung thu phải không nào?

14 trò chơi tổ chức trung thu cho thiếu nhiTổ chức tết trung thu cho doanh nghiệp – ngày tết đoàn viên ý nghĩa

Dạ hội hóa trang

Cách chơi: Mỗi đội được cung cấp một số vật dụng cần thiết như bìa cứng, báo, màu, hồ dán, kim băng… để làm mặt nạ lửa trại. Trong thời gian quy định phải hoàn thành xong. Đội chơi hoặc người chơi nào làm đẹp nhất sẽ có phần thưởng. Một trong những trò chơi trung thu giúp các bé bộc lộ được năng khiếu của mình trong việc hóa trang, hội hoạ…

Chuột nhử Mèo

Cách chơi như sau: Cử ra một bé làm chuột và các bé còn lại sẽ là mèo, ngồi bệt thành vòng tròn quay mặt vào tâm, hai tay quơ ra phía sau lưng đón mồi. Bé làm chuột cầm chiếc khăn (mồi) chạy quanh ngoài vòng tròn và kín đáo thả khăn sau lưng một con “mèo” nào đó, cố gắng làm sao đừng để con ”mèo” đó biết… Chạy hết một vòng, nếu bé làm ”chuột” phát hiện thấy mèo kia chưa biết có khăn mồi sau lưng, thì chuột có quyền cầm khăn mồi lên mà quất mạnh vào vai, vào lưng của chú mèo mất cảnh giác…

14 trò chơi tổ chức trung thu cho thiếu nhi
Ảnh minh hoạ: trò chơi chuột nhử mèo

Con ”mèo” bị thua phải đứng dậy chạy quanh tránh đòn, rồi về ngồi lại chỗ cũ thì thoát. Nếu mèo ranh ma hơn mà phát hiện khăn mồi sau lưng, thì cầm khăn đứng lên và lao đi đánh đuổi chuột kia quanh vòng tròn. Chuột tránh đòn phải chạy nhanh hết vòng và ngồi vào vị trí của mèo bỏ lại mới thoát. Trò chơi cứ thế liên tục với “chú chuột” mới chính là… “mèo” thắng cuộc.

Như vậy là BSG Event vừa giới thiệu tới các bạn những hoạt động thú vị và những trò chơi tổ chức trung thu vô cùng ý nghĩa và bổ ích. Chúc các bạn sẽ tổ chức được cho các em thiếu nhi có một ngày  trung thu vui vẻ, ý nghĩa nhất với các hoạt động trên nhé!

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG BSG VIỆT NAM
Tổ chức sự kiện – Teambuilding_Tiệc sự kiện
Đường dây nóng: 0902.04.66260987.81.2626
Địa chỉ: Số 56/337 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Mail: truyenthongbsg@gmail.com

error: Content is protected !!
1
Bạn cần hỗ trợ?